topbar

Tết trung thu ngày mấy? Phong tục ý nghĩa của dân tộc Việt Nam

Tết Trung thu là một phong tục rất có ý nghĩa  của dân tộc Việt Nam. Là dịp thể hiện sự hiếu thảo, được xem như ngày báo hiếu, của lòng biết ơn đối với gia đình, sự tri ân của tình thân bằng hữu, ngày đoàn tụ của những người con xa quê sum họp cùng ông bà, bố mẹ cùng nhau ăn bánh trung thu, ngắm trăng, uống trà. Vậy chính xác trung thu là ngày bao nhiêu ?

Ngày mấy trung thu? Ngày 14 hay 15 mới là chính xác?

Không biết tự bao giờ, cứ rằm tháng Tám hằng năm người dân lại tổ chức lễ cúng mặt trăng. Nhân dịp Tết Trung thu, người lớn thì uống rượu, thưởng trăng, và hát trống quân. Trẻ em thì rước đèn, đi xem múa lân, ca hát các bài hát Trung thu đã trở thành những điều vô cùng quen thuộc. Vậy ngày mấy Trung thu? Hãy cùng inoxmanhhung.vn tìm hiểu nguồn gốc Tết trung thu nhé!

tet-trung-thu-ngay-may

Tết trung thu ngày mấy năm 2022 ?

Trước khi đi vào giải đáp câu hỏi Trung thu ngày bao nhiêu, chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu về nguồn gốc của Tết Trung thu – Tết Đoàn viên.

Nguồn gốc Tết Trung thu – Tết Trung thu bắt đầu từ đâu?

Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của Việt Nam, là một ngày lễ hội mừng thu hoạch được mùa, vào lúc nông dân nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Lịch sử xuất hiện của Tết Trung thu hiện vẫn chưa được xác minh rõ ràng, bắt nguồn từ văn minh lúa nước của Việt Nam hay tiếp nhận từ văn hóa Trung Hoa. Tuy nhiên, có ba truyền thuyết chính được người ta biết đến nhiều nhất để nói về Trung thu đó là Hằng Nga và Hậu Nghệ, vua Đường Minh Hoàng lên cung trăng và Sự tích về chú Cuội của Việt Nam.

Các nhà khảo cổ cho biết hình ảnh về Trung thu đã được in trên mặt trống đồng Ngọc Lũ. Người Trung Hoa cổ đại cho rằng Tết Trung Thu bắt nguồn từ thời Xuân-Thu. Có lẽ Trung thu được bắt đầu từ nền văn minh lúa nước của đồng bằng Nam Trung Hoa và đồng bằng châu thổ sông Hồng của nước ta – một ngày lễ hội mừng thu hoạch khi nông dân được nghỉ ngơi và vui chơi sau một vụ mùa.

Tết trung thu ngày mấy? Phong tục ý nghĩa của dân tộc Việt Nam

trung-thu-ngay-may

Phan Kế Bính trong sách Việt Nam phong tục từng viết:Dân ta thế kỷ 19, ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, tối đến bày cỗ thưởng trăng. Đầu cỗ là bánh mặt trăng và dùng nhiều thứ bánh trái hoa quả, nhuộm các màu sặc sỡ, xanh đỏ, trắng và vàng. Con gái ở phố thi nhau tài khéo, gọt đu đủ thành các thứ hoa, nặn bột làm con tôm, con cá voi…”.

Cũng có sách viết rằng 

Chuyện xưa kể rằng vua Đường Minh Hoàng (713-741 Tây Lịch) dạo chơi vườn Ngự Uyển vào đêm rằm tháng 8 âm lịch. Trong đêm Trung thu, trăng rất tròn và trong sáng. Trời thật đẹp và không khí mát mẻ. Nhà vua đang thưởng thức cảnh đẹp thì gặp đạo sĩ La Công Viễn còn được gọi là Diệp Pháp Thiện. Đạo sĩ có phép tiên đưa nhà vua lên cung trăng.

Ở đấy, cảnh trí lại càng đẹp hơn. Nhà vua hân hoan thưởng thức cảnh tiên và du dương với âm thanh ánh sáng huyền diệu cùng các nàng tiên tha thướt trong những xiêm y đủ màu xinh tươi múa hát. Về tới hoàng cung, nhà vua còn vấn vương cảnh tiên nên đã cho chế ra Khúc Nghê Thường Vũ Y và cứ đến đêm rằm tháng 8 lại ra lệnh cho dân gian tổ chức rước đèn và bày tiệc ăn mừng.

Kể từ đó, việc tổ chức rước đèn và bày tiệc trong ngày rằm tháng tám đã trở thành phong tục của dân gian.

Tết trung thu còn có tên gọi khác là gì?

Ai cũng biết đến ngày tết trung thu nhưng lại rất ít người biết Tết Trung thu còn có tên gọi khác là gì? 

Tết Trung Thu còn có các tên gọi khác như Tết Thiếu Nhi, Tết Trông trăng hay Tết Đoàn viên.

Tết Trông trăng: Vào ngày này, dân gian cũng thường làm những mâm cỗ Trung Thu và không thể thiếu những chiếc bánh trung thu. Trong dịp này mọi gia đình cùng quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, phá cỗ Trung Thu, tâm tình, ngắm trăng nên từ đó, Tết Trung Thu còn có tên gọi khác là Tết trông Trăng.

Tết trung thu ngày mấy? Phong tục ý nghĩa của dân tộc Việt Nam

trung-thu-ngay-doan-vien

Tết thiếu nhi: dịp này là dịp các bé được người lớn tặng nào là đồ chơi, bánh kẹo… Vào những ngày này, các em sẽ được rước đèn lồng, vừa phá cỗ Trung Thu, hát những bài hát và vui chơi trung thu như múa Lân, múa Rồng hay chơi các trò chơi… các hoạt động dành cho trẻ em khá nhiều, hình ảnh chú Cuội, chị Hằng đúng ý nghĩa dành cho thiếu nhi. Vì vậy mà nó còn có tên là tết thiếu nhi.

Tết Đoàn viên: tên gọi này bắt nguồn từ ý nghĩa của ngày Tết Trung Thu bởi vào ngày này ai cũng mong muốn được trở về bên gia đình, được quây quần bên nhau, cùng chia sẻ những tâm sự, thưởng thức những miếng bánh trung thu thật nghĩa tình và ấm áp. Còn gì quý hơn những giây phút đó khi được về bên gia đình, được nhìn những đứa trẻ nô đùa khắp sân nhà với những chiếc đèn lồng lấp lánh, mọi hình ảnh tuổi thơ được hiện về, vì vậy mà cái tên ý nghĩa này được hình thành.

Ngày mấy trung thu? Trung thu ngày bao nhiêu?

Vậy ngày mấy trung thu? Trung thu là ngày bao nhiêu? Ngày 15/8 (âm lịch) là ngày Tết Trung thu hàng năm vì ngày này mặt trăng tròn nhất và sáng nhất. Bên cạnh đó vào thời gian này cũng đã thu hoạch xong mùa vụ và bắt đầu tổ chức những lễ hội mà trong đó tiêu biểu là lễ hội trăng rằm.

Tuy nhiên, ở một số địa phương các hoạt động đón Tết trung thu diễn ra từ đêm 14 kéo dài hết ngày 15/8 âm lịch. Năm 2021, Trung thu sẽ đến sớm hơn so với năm 2020 (Do năm 2020 nhuận 2 tháng 4 âm lịch).

tet-trung-thu-2022-ngay-may

tet-trung-thu-2022-ngay-may

Với năm 2021 thì Tết trung thu năm nay (tức ngày 15/8 âm lịch) sẽ rơi vào Thứ 3, ngày 21 tháng 9 dương lịch.

Và Trung thu của năm 2022 sẽ là Thứ 7, ngày 10 tháng 9 dương lịch.

Qua bài viết trên của Inox Mạnh Hưng câu hỏi ngày mấy trung thu, trung thu ngày bao nhiêu của bạn đã được giải đáp. Hi vọng Tết trung thu năm nay bạn sẽ thật vui vẻ, hạnh phúc bên những người thân yêu!

Nếu bạn đang có nhu cầu kinh doanh, làm bánh Trung thu thì có thể tham khảo thêm về khảo dây chuyền làm bánh Trung thu cơ bản, tiết kiệm chi phí gồm:

Máy trộn thực phẩmchảo xào thực phẩmTủ sấy thực phẩm

Với những cơ sở sản xuất số lượng lớn, có thể tham khảo thêm các thiết bị hỗ trợ tăng năng suất như: Chảo xào nhân bánh trung thu, chảo xào nhân bánh bao, bánh giò, Máy trộn thực phẩm,…. Liên hệ ngay với chi nhánh gần nhất của inox Mạnh Hưng để được tư vấn nhanh nhất!